article banner
Đầu tư tư nhân ở Việt Nam 2020

Ngôi sao đang lên của Châu Á

Grant Thornton Việt Nam trân trọng gửi đến quý vị ấn phẩm Khảo sát Đầu tư tư nhân ở Việt Nam năm 2020.

Năm 2020 là một năm vô cùng khác biệt và sẽ đi vào lịch sử thế giới như một dấu mốc không ai có thể quên. Sự bùng phát của Covid-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng đời sống con người và hoạt động doanh nghiệp, khiến nền kinh tế tụt dốc và GDP toàn cầu giảm 4,1% trong năm 2020, theo ước tính của S&P.

Trong bối cảnh này, trong nửa đầu năm 2020 lĩnh vực đầu tư tư nhân (PE) trên toàn cầu cũng hứng chịu mức sụt giảm 13,1% tổng số lượng các thương vụ và 33,8% tổng giá trị thương vụ so với nửa đầu năm 2019. Cụ thể hơn, đối với nhiều nhà quản lý quỹ, năm 2020 là một chặng đua marathon để vượt qua nhiều rào cản, bao gồm sự đình trệ trong hoạt động kinh doanh, sự thiếu hụt thanh khoản ngắn hạn và sự sụt giảm giá trị doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn đứng vững và trở thành một trong những điểm sáng nhất của năm 2020 nhờ vào công tác xử lý đại dịch hiệu quả. Kết thúc năm, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP 2,9%, là một mức rất tích cực trong bối cảnh toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2020, số lượng thương vụ đầu tư tư nhân vẫn tăng 164,7% trong khi giá trị thương vụ tăng đáng kể 353,4%, so với nửa đầu năm 2019.

Khảo sát Đầu tư tư nhân Việt Nam 2020 của chúng tôi được thực hiện để nắm bắt các tác động của đại dịch. Với những phản hồi từ các cá nhân làm việc tại các tổ chức khác nhau trong lĩnh vực PE, chúng tôi tin rằng ấn phẩm này sẽ cung cấp một cái nhìn đặc biệt về thị trường trong một năm đầy biến động vừa qua. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến tất cả những cá nhân và đơn vị đã tham gia trả lời và đóng góp ý kiến cho khảo sát này.

Phần đầu của báo cáo tóm lược về triển vọng kinh tế Việt Nam, những lĩnh vực đầu tư tiềm năng cũng như bối cảnh hoạt động đầu tư tư nhân trong năm 2020. Phần thứ hai tập trung vào Kế hoạch Kiến tạo giá trị, một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trong giới đầu tư tư nhân trong những năm gần đây.

Trong khi giá mua đạt ngưỡng cao và các phương pháp thông thường như cắt giảm chi phí hoặc đòn bẩy tài chính không còn đủ hữu dụng, các quỹ PE hiện nay phải tinh chỉnh các chiến lược thay thế nhằm tối đa hóa lợi nhuận đầu tư. Do đó, Kế hoạch Kiến tạo giá trị trở thành một vũ khí mạnh mẽ, đặc biệt nhờ vào sự góp sức của công nghệ tiên tiến, cho phép cả hai đối tác của giao dịch đầu tư tạo ra giá trị lớn và bền vững. Chúng tôi hi vọng, bản khảo sát này sẽ cung cấp cho độc giả nhiều cách nhìn hơn về Kế hoạch Kiến tạo giá trị.

Chúng tôi hi vọng bản khảo sát này sẽ mang đến nhiều cách nhìn sâu sắc và giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của quý công ty tại Việt Nam. Nếu quý vị có bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ ông Nguyễn Khánh qua Khanh.Nguyen@vn.gt.com.