Đăng trên "Đầu tư chứng khoán"

Mấu chốt để dự án kỹ thuật số thành công

Claude Spiese
By:
insight featured image
Dịch vụ đảm bảo và quản lý chất lượng dự án độc lập có thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao chất lượng của dự án kỹ thuật số.

Cố vấn đảm bảo chất lượng nên được tham gia từ đầu cho đến cuối dự án và không chỉ thực hiện thẩm định, đảm bảo chất lượng sau khi dự án đã kết thúc, vì đó có thể là quá trễ để khắc phục những hậu quả và tổn thất.

Mọi dự án kỹ thuật số, từ việc triển khai ERP (phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) hoặc các phần mềm kinh doanh khác cho đến một bộ công cụ cộng tác đều yêu cầu ban quản lý dự án ước tính, điều phối và kiểm soát các nguồn lực về thời gian, ngân sách và nhân lực cần thiết để thực hiện thành công và đạt được các mục tiêu kinh doanh của hệ thống kỹ thuật số mới đúng thời hạn và đúng ngân sách. Nhóm quản lý dự án thường có đại diện từ các đơn vị công nghệ thông tin và/hoặc kỹ thuật số nội bộ của công ty, từ các đơn vị kinh doanh liên quan và từ (các) nhà cung cấp, được tập hợp lại và một nhân sự quản lý hoặc đơn vị quản lý dự án sẽ được chỉ định.

Tuy nhiên, những dự án kỹ thuật số này không hề đơn giản và thường ít được thừa nhận rằng chúng không đạt được toàn vẹn mục tiêu đề ra. Những lý do thất bại phổ biến nhất bao gồm: thiếu sự hậu thuẫn của cấp lãnh đạo; các mục tiêu không rõ ràng và/hoặc bị thay đổi trong quá trình dự án; tác động không lường trước đối với các hoạt động vận hành và/hoặc dự án chưa được quản lý hiệu quả.

Dịch vụ đảm bảo và quản lý chất lượng dự án độc lập có thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao chất lượng của dự án kỹ thuật số. Mấu chốt là sự tham gia của một cố vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng dự án, người này sẽ làm việc chặt chẽ với nhóm triển khai dự án để đưa ra lời khuyên cũng như đưa ra kiểm định và thẩm định độc lập (IV&V) cho các cột mốc quan trọng của dự án.

Chúng tôi đã đảm nhận vai trò này ở nhiều dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực suốt 20 năm qua, trong đó có kiểm định và thẩm định độc lập cho dự án Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TAB-MIS) của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, một trong những dự án công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam.

Cố vấn đảm bảo chất lượng (dự án) kỹ thuật số đứng về phía khách hàng, nhưng đồng thời cũng hỗ trợ các bên cung cấp để giúp họ đáp ứng hoặc vượt trên kỳ vọng của khách hàng. Cố vấn đảm bảo chất lượng nên được tham gia từ đầu cho đến cuối dự án và không chỉ thực hiện thẩm định, đảm bảo chất lượng sau khi dự án đã kết thúc, vì đó có thể là quá trễ để khắc phục những hậu quả và tổn thất.

Về cơ bản, các bên cung cấp sẽ không được thanh toán cho đến khi cố vấn đảm bảo chất lượng của dự án kỹ thuật số đồng ý với khách hàng để xác nhận các giao phẩm hoặc các cột mốc quan trọng. Việc từ chối xác nhận sẽ luôn đi kèm với một danh sách chi tiết các vấn đề cần giải quyết, hoàn thành để việc ký kết xác nhận có thể diễn ra sớm nhất. Cố vấn đảm bảo chất lượng kỹ thuật số giữ cho dự án diễn ra trơn tru và phát triển, đồng thời đảm bảo các mục tiêu được đáp ứng với chất lượng cao.

Dịch vụ đảm bảo chất lượng dự án kỹ thuật số của Grant Thornton Việt Nam tập trung vào việc đưa ra lời khuyên và đảm bảo chất lượng trước và sau mỗi giai đoạn của dự án, từ khâu ý tưởng, cho đến chi tiết kỹ thuật, thiết kế, hợp đồng, khởi động, từng chu kỳ giao phẩm Agile, từng mốc thanh toán cho đến kết thúc và bàn giao dự án. Phương pháp tiếp cận thực tế của chúng tôi mang lại sự đảm bảo về chất lượng cho từng dự án cụ thể (không rập khuôn, nguyên mẫu).

Dịch vụ đảm bảo chất lượng dự án kỹ thuật số độc lập sẽ không làm tăng chi phí dự án, vì dù sao việc đảm bảo chất lượng này phải được thực hiện bởi khách hàng và/hoặc bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm trong mọi trường hợp. Thay vào đó, cố vấn độc lập sẽ hỗ trợ giảm bớt khối lượng công việc của nhóm triển khai, đồng thời bổ sung kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quý báu của mình vào tiến trình của dự án.